CALL US NOW

094 329 2393

we are open

09:00-20:00

email address

e.smiledent@gmail.com

คราบจุลินทรีย์และหินปูน

ทันตแพทย์รากฟันเทียม, ทันตแพทย์ครอบฟัน วีเนียร์, ทันตแพทย์โรคเหงือก, ทันตแพทย์จัดฟัน

คลินิกทันตกรรม เอฟเวอรี่เดย์ สไมล์ ให้บริการ ขูดหินปูน
คราบจุลินทรีย์คือชั้นแบคทีเรียเหนียว ๆ ไร้สีที่สะสมอยู่บนผิวฟันและร่องเหงือกของคนเรา ภายในคราบจุลินทรีย์ประกอบด้วยแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของฟันผุและโรคเหงือก และเนื่องจากการแปรงฟันและขัดฟันตามปกติไม่สามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์เหล่านี้ได้ พวกมันจะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นหินปูน บางครั้งเราเรียกหินปูนนี้ว่าแคลคูลัส ซึ่งเป็นคราบจุลินทรีย์ที่เปลี่ยนสภาพเป็นแคลเซียม (แข็ง) ติดอยู่บนเคลือบฟัน รวมถึงใต้ร่องเหงือก

สัญญาณและอาการ

ทุกคนต่างก็มีคราบจุลินทรีย์กันทั้งนั้นเพราะแบคทีเรียเจริญเติบโตอยู่ในช่องปากของคนเราตลอดเวลา แถมยังมองเห็นได้ยากอีกด้วย คราบจุลินทรีย์ยังคงหลงเหลืออยู่ในร่องเหงือกอาจทำให้เหงือกรอบฟันซี่นั้นอักเสบและระคายเคือง จนกลายเป็นโรคเหงือกอักเสบ (เหงือกบวม แดง มีเลือดออก) ในที่สุด หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษา ก็อาจกลายเป็นโรคปริทันต์อักเสบ จนอาจจะต้องถอนฟันซี่นั้นทิ้งไปก็ได้

หินปูนแตกต่างจากคราบจุลินทรีย์ตรงที่หินปูนคือแร่ธาตุที่สะสมอยู่ในช่องปาก ซึ่งสามารถมองเห็นได้หากอยู่เหนือร่องเหงือก สัญญาณของหินปูนที่พบได้บ่อยที่สุดคือ ตะกอนสีเหลืองหรือน้ำตาลบริเวณโคนฟันหรือร่องเหงือก หากต้องการกำจัดหินปูนให้สะอาดหมดจด มีวิธีเดียวคือ ไปให้ทันตแพทย์ทำความสะอาดฟัน

สาเหตุ

อาหารและเครื่องดื่มหลายชนิดตกค้างอยู่ในปากของเราได้นานมาก อาหารเหล่านี้ โดยเฉพาะน้ำตาลและแป้ง ทำให้แบคทีเรียเติบโตอย่างรวดเร็วและผลิตกรดออกมาทำลายผิวฟัน และหากคุณไม่ได้ขัดฟันและแปรงฟันอย่างทั่วถึง ในแต่ละวัน คราบจุลินทรีย์จะสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และเกิดหินปูนมากขึ้น เมื่อมีหินปูน คราบจุลินทรีย์ก็จะมีพื้นที่ให้เจริญเติบโตมากขึ้นและยึดเกาะกับผิวฟันได้ดีขึ้นด้วย ซึ่งไม่เพียงส่งผลเสียต่อเหงือกและฟันของคุณเท่านั้น แต่ยังทำลายเนื้อเยื่อเหงือกและกระดูกที่พยุงฟันของคุณด้วย

การป้องกัน

คราบจุลินทรีย์สะสมสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยการรักษาสุขอนามัยอย่างเหมาะสมด้วยการปฏิบัติดังนี้

  • แปรงฟันให้สะอาดทั่วถึงอย่างน้อย 2 นาที วันละ 2 ครั้ง เพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ออกจากผิวฟันทุกซี่อย่างหมดจด
  • ขัดฟันทุกวันเพื่อขจัดคราบจุลินทรีย์ออกจากซอกฟันและใต้ร่องเหงือก ซึ่งเป็นจุดที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง
  • จำกัดปริมาณอาหารที่อุดมไปด้วยแป้งและน้ำตาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งของขบเคี้ยวเหนียว ๆ
  • ไปพบทันตแพทย์อย่างน้อยสองครั้งต่อปีเพื่อกำจัดหินปูนและตรวจสุขภาพฟัน

การแปรงฟันอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแปรงฟันด้วยยาสีฟันควบคุมการก่อตัวของหินปูน และการขัดฟัน เป็นขั้นตอนที่จำเป็นในการลดคราบจุลินทรีย์และหินปูนสะสม เพราะเมื่อเกิดหินปูนในช่องปาก คุณจะต้องไปขูดหินปูนกับทันตแพทย์เท่านั้น

การรักษา

กระบวนการกำจัดหินปูนเรียกว่าการขูดหินปูน ระหว่างขูดหินปูน ทันตแพทย์หรือนักทันตสุขอนามัยจะใช้เครื่องมือพิเศษ (เครื่องขูดหินปูนระบบอัลตราโซนิคและแบบใช้มือ ) ขจัดหินปูนและคราบจุลินทรีย์ออกจากฟัน รวมทั้งบนและใต้ร่องเหงือก

ภาวะที่เกี่ยวข้อง

หากไม่รักษาอย่างเหมาะสม หินปูนและคราบจุลินทรีย์จะก่อให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา เช่น ฟันผุ โรคเหงือก และฟันหัก ดังนั้น คุณจึงควรแปรงฟันวันละสองครั้งและขัดฟันเป็นประจำทุกวัน และไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันและทำความสะอาดฟันเป็นประจำ