CALL US NOW

094 329 2393

we are open

09:00-20:00

email address

e.smiledent@gmail.com

การทำฟันปลอม ฟันเทียม

ทันตแพทย์รากฟันเทียม, ทันตแพทย์ครอบฟัน วีเนียร์, ทันตแพทย์โรคเหงือก, ทันตแพทย์จัดฟัน

คลินิกทันตกรรม เอฟเวอรี่เดย์ สไมล์ ให้บริการ ทำฟันปลอม ฟันเทียม
ฟันปลอมคือเครื่องมือเฉพาะบุคคลสำหรับใช้ทดแทนฟันที่เสียไป สามารถถอดและใส่กลับเข้าไปได้ ถึงแม้ว่าคุณจะต้องใช้เวลาสักระยะจึงจะคุ้นชินกับฟันปลอมและไม่มีทางรู้สึกว่าฟันปลอมเหมือนกับฟันจริง แต่ปัจจุบัน ฟันปลอมดูเหมือนฟันธรรมชาติมากและใส่สบายมากขึ้นด้วย

ประโยชน์

การใส่ฟันปลอมช่วยให้ใบหน้าและรอยยิ้มของคุณสวยงามขึ้น หากไม่มีฟันปลอมมาพยุงไว้ กล้ามเนื้อใบหน้าของคุณจะหย่อน ทำให้ดูแก่กว่าวัย นอกจากนี้ ฟันปลอมยังช่วยให้คุณรับประทานอาหารและพูดคุยได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่คนมักไม่ค่อยเห็นความสำคัญจนกระทั่งต้องเสียฟันธรรมชาติไป

การดูแลรักษา

ฟันปลอมจะต้องนำไปเสริมฐาน ทำใหม่ หรือเปลี่ยนฐานฟันใหม่เพราะสึกกร่อนจากการใช้งาน การเปลี่ยนฐานฟันใหม่หมายถึงการเปลี่ยนฐานฟันปลอมแต่ยังใช้ตัวฟันอันเดิม นอกจากนี้ เมื่อคุณอายุมากขึ้น ปากของคุณก็จะเปลี่ยนไปด้วย ฟันปลอมของคุณจึงหลวม ทำให้คุณเคี้ยวอาหารลำบากและระคายเคืองเหงือก ดังนั้น คุณจะต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันอย่างน้อยปีละครั้ง ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการรักษาฟันปลอม:

  • เพราะฟันปลอมนั้นบอบบางมาก เพราะฉะนั้นในขณะที่คุณถือฟันปลอมในมือ คุณอาจต้องเตรียมผ้าขนหนูหรืออ่างใส่น้ำมารองข้างหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันปลอมตกแตก
  • อย่าปล่อยให้ฟันปลอมแห้งเด็ดขาด ตอนที่ไม่ได้ใส่ฟันปลอม ให้แช่ฟันปลอมในน้ำยาล้างฟันปลอมหรือน้ำเปล่า ห้ามใช้น้ำร้อนเด็ดขาดเพราะอาจทำให้ฟันปลอมบิดงอ
  • แปรงฟันปลอมเป็นประจำทุกวันเพื่อขจัดเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์บนฟัน และป้องกันไม่ให้เกิดคราบบนฟันปลอม คุณสามารถใช้เครื่องล้างฟันปลอมระบบอัลตราโซนิคได้เช่นกัน แต่ไม่ควรนำมาใช้แทนการแปรงฟันประจำวัน
  • แปรงเหงือก ลิ้น และเพดานปากด้วยแปรงสีฟันขนนิ่มทุกเช้าก่อนใส่ฟันปลอม การทำแบบนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในเนื้อเยื่อและขจัดคราบจุลินทรีย์
  • หากฟันปลอมแตก หัก บิ่น หรือหลวม ให้ไปพบทันตแพทย์ อย่าปรับฟันปลอมเอง เพราะอาจทำให้ฟันปลอมของคุณเสียหายจนซ่อมไม่ได้

ขั้นตอนการรักษา

  • ฟันปลอมทั้งปาก: การใส่ฟันปลอมทั้งปากแบบเดิมจะต้องถอนฟันที่เหลือของผู้ป่วยและรักษาเนื้อเยื่อจนแข็งแรงก่อน ซึ่งจะต้องใช้เวลาหลายเดือน แต่ฟันปลอมทั้งปากชนิดใส่ทันทีสามารถใส่เข้าไปในช่องปากของผู้ป่วยได้ทันทีหลังจากถอนฟันที่เหลือออกแล้ว โดยทันตแพทย์จะวัดขนาดและทำโมเดลขากรรไกรของผู้ป่วยตอนนัดพบผู้ป่วยครั้งแรก ซึ่งถ้าเป็นฟันปลอมชนิดใส่ทันที ผู้ป่วยจะไม่ต้องรอให้เหงือกหายดีก็สามารถใส่ฟันปลอมได้เลย
  • ฟันปลอมบางส่วน: ฟันปลอมบางส่วนจะติดอยู่บนกรอบโลหะ ซึ่งทันตแพทย์จะนำไปประกบติดกับฟันจริง บางครั้งอาจมีการทำครอบฟันบนฟันจริงเพื่อใช้เป็นหลักยึดฟันปลอมด้วย นอกจากสะพานฟันแล้ว คุณยังสามารถเลือกฟันปลอมบางส่วนแบบถอดได้ เช่นกัน

ดูแลฟันปลอมให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์

รักษาสุขอนามัยในช่องปากด้วยผลิตภัณฑ์ของเราเพื่อให้ฟันปลอมอยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ