CALL US NOW

094 329 2393

we are open

09:00-20:00

email address

e.smiledent@gmail.com

การอุดฟัน

ทันตแพทย์รากฟันเทียม, ทันตแพทย์ครอบฟัน วีเนียร์, ทันตแพทย์โรคเหงือก, ทันตแพทย์จัดฟัน

คลินิกทันตกรรม เอฟเวอรี่เดย์ สไมล์ ให้บริการ การอุดฟัน
การอุดฟัน ช่วยบูรณะฟันที่เสียหายที่เกิดจากฟันผุให้กลับมาทำหน้าที่ได้ตามปกติและมีรูปทรงเหมือนเก่า ในขณะเดียวกันก็ช่วยป้องกันไม่ให้ฟันผุเพิ่มขึ้น เพราะทันตแพทย์จะกำจัดส่วนที่แบคทีเรียอาจจะเข้าไปในตัวฟันออก ในการเลือกวัสดุอุดฟันที่เหมาะสมกับคุณที่สุดนั้น ทันตแพทย์จะต้องพิจารณาปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น ต้องอุดฟันกว้างแค่ไหน คุณแพ้วัสดุอุดฟันประเภทใดหรือไม่ ตำแหน่งที่ต้องทำการอุดฟัน และราคา

วัสดุอุดฟันมีหลายชนิด ได้แก่

  • วัสดุอุดฟันสีเหมือนฟัน วัสดุอุดฟันสีเหมือนฟันผลิตจากพลาสติกผสมกับอนุภาคแก้วขนาดเล็ก และมีสีเหมือนกับฟันของคุณ ดังนั้นวัสดุชนิดนี้จึงนิยมนำมาอุดฟันหน้าหรือส่วนของฟันที่มองเห็นได้ วัสดุอุดฟันสีเหมือนฟันจะยึดติดเข้ากับฟันโดยตรง จึงลดขนาดของบริเวณฟันที่ต้องกรอ (เหมือนอย่างการอุดฟันด้วยอะมัลกัม) นอกจากนี้ยังแข็งแรงกว่าวัสดุอุดอมัลกัมด้วย
  • วัสดุอุดอมัลกัม วัสดุอุดอมัลกัมผลิตจากโลหะหลายชนิดผสมกัน ได้แก่ ปรอทและเงิน ดังนั้น จึงมีสีแตกต่างจากฟันของคุณ นิยมใช้อุดฟันซี่ที่อยู่ด้านในมากที่สุด วัสดุอุดฟันชนิดนี้แข็งแรงมาก และอาจอยู่ได้นานอย่างน้อยสิบปี
  • วัสดุอุดทองคำ วัสดุอุดทองคำผลิตจากทองคำและทนทานอย่างมาก จึงอยู่ได้นานกว่าวัสดุอุดฟันชนิดอื่น ๆ วัสดุอุดทองคำมีสีไม่เหมือนฟันจริงและราคาแพง โดยมักจะแพงกว่าวัสดุอุดอมัลกัมหกถึงสิบเท่า
  • วัสดุอุดเซรามิก วัสดุอุดเซรามิกผลิตจากกระเบื้องและมีสีเหมือนฟัน จึงดูเป็นธรรมชาติ วัสดุอุดเซรามิกเปราะกว่าวัสดุอุดฟันสีเหมือนฟันและอาจจะแตกหักได้ แต่ทนทานต่อรอยเปื้อนได้ดี วัสดุอุดเซรามิกมีราคาแพงมาก โดยอาจจะแพงเท่ากับหรือมากกว่าวัสดุอุดทองคำ
  • วัสดุอุดกลาสไอโอโนเมอร์ วัสดุอุดกลาสไอโอโนเมอร์ผลิตจากอะคริลิกและฟลูออโรอะลูมิโนซิลิเกต ซึ่งเป็นสารประกอบของแก้ว วัสดุอุดชนิดนี้มีความแข็งแรงมาก นิยมใช้ในผู้ป่วยที่มีฟันผุมากบริเวณคอฟันที่อยู่ใต้เหงือกลงไป นอกจากนี้ยังนิยมใช้อุดฟันน้ำนมด้วย

ความเข้าใจ

ทันตแพทย์อาจจะฉีดยาชาเฉพาะที่ เช่น ลิโดเคน เพื่อลดอาการเสียวฟันจากขั้นตอนการกรอฟัน จากนั้นจึงขูดเอาเนื้อฟันส่วนที่ผุออก โดยใช้หัวกรอหรือเลเซอร์ หลังจากนำฟันส่วนที่ผุออกไปแล้ว ทันตแพทย์ปรับรูฟันที่กรอเพื่อเตรียมการอุด วัสดุอุดประเภทต่าง ๆ จะมีขั้นตอนการเตรียมรูฟันที่ไม่เหมือนกันเพื่อให้วัสดุแต่ละชนิดติดแน่น นอกจากนี้ ทันตแพทย์อาจใช้วัสดุเฉพาะในการอุดเป็นฐานหรือชั้นรองภายในฟันเพื่อปกป้องโพรงประสาทของฟัน (บริเวณที่มีเส้นประสาท) ด้วย วัสดุอุดฟันบางชนิดต้องฉายแสงชนิดพิเศษเพื่อให้แข็งตัว ในการอุดฟันด้วยวัสดุเหล่านี้ ทันตแพทย์จะอุดฟันเป็นชั้น ๆ และหยุดเป็นครั้งคราวเพื่อฉายแสงลงไปบนเรซิน ซึ่งจะเป็นการบ่ม (ทำให้แข็ง) และทำให้วัสดุแข็งขึ้น หลังจากอุดฟันเสร็จแล้ว ทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือแต่งผิวฟันให้เรียบเป็นขั้นตอนสุดท้าย

การวางแผน

หลังจากอุดฟัน คุณอาจจะมีอาการข้างเคียงหลายอย่างหลังจากยาชาหมดฤทธิ์ ฟันของคุณอาจจะไวต่อแรงกด อากาศหนาว ของเหลว หรืออาหารหวาน บางคนจะรู้สึกชา คันยุบยิบ และปวดเล็กน้อยรอบ ๆ บริเวณที่ฉีดยา ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะหายไปเองในเวลาสองสามชั่วโมงหลังอุดฟัน อาการเสียวฟันจะบรรเทาลงภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์ ระหว่างนั้น ให้หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเสียวฟัน หากคุณรู้สึกเสียวฟันอย่างรุนแรงหรือเสียวฟันไม่หายแม้ว่าจะเวลาจะผ่านมาแล้วสองสัปดาห์ ให้คุณนัดตรวจอาการกับทันตแพทย์ สาเหตุของอาการปวดฟันหลังอุดฟันที่พบได้บ่อยที่สุดคือ อุดฟันสูงเกินไป แต่ทันตแพทย์สามารถปรับแต่งวัสดุอุดฟันได้โดยตรวจสอบการสบฟันของคุณและกำจัดวัสดุอุดฟันส่วนที่เกินมาให้พอดีกับฟันเพื่อลดอาการปวด สาเหตุของความรู้สึกไม่สบายในช่องปากหลังจากอุดฟันที่พบได้น้อยกว่าก็คือ การเจ็บจี๊ด ๆ เมื่อฟันสัมผัสกัน อาการนี้เรียกว่าการเสียวฟันเฉียบพลัน ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อโลหะสองชนิด (วัสดุอุดฟันอันใหม่กับวัสดุอุดฟันอันเก่า) สัมผัสกัน ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าสถิตขึ้นในปาก ตัวอย่างเช่น หลังจากคุณอุดฟันด้วยอะมัลกัมที่ฟันล่างและใส่ครอบฟันทองคำที่ฟันบน เป็นต้น