CALL US NOW

094 329 2393

we are open

09:00-20:00

email address

e.smiledent@gmail.com

รากฟันเทียม

ทันตแพทย์รากฟันเทียม, ทันตแพทย์ครอบฟัน วีเนียร์, ทันตแพทย์โรคเหงือก, ทันตแพทย์จัดฟัน

คลินิกทันตกรรม เอฟเวอรี่เดย์ สไมล์ ให้บริการ รากฟันเทียม
รากฟันเทียม มีลักษณะเหมือนเสาที่ทำจากไททาเนียม (คล้ายรากฟัน) และต้องผ่าตัดเพื่อฝังลงไปในกระดูกขากรรไกรใต้แนวเหงือกเพื่อให้ทันตแพทย์สามารถติดตั้งฟันทดแทนหรือสะพานฟันในบริเวณนั้นได้ รากฟันเทียมจะไม่หลุดเหมือนอย่างฟันปลอม นอกจากนี้ยังดีต่อสุขภาพช่องปากโดยรวมเพราะไม่ต้องยึดกับฟันเหมือนอย่างสะพานฟัน
ราคาในการทำรากฟันเทียม ที่คลินิกทันตกรรม เอฟเวอรี่เดย์ สไมล์ โดยคุณหมอจะประเมิน และแจ้งราคา ค่าจัดฟัน ให้ผู้มารับบริการให้ทราบหลังการปรึกษาจัดฟัน คุณสามารถผ่านชำระได้เป็นงวดๆ หรือชำระในราคาเต็มได้

ประโยชน์

รากฟันเทียมช่วยให้ผู้ป่วยเกิดความรู้สึกมั่นใจเพราะให้ความรู้สึกและมีลักษณะเหมือนฟันแท้ หลายคนที่รู้สึกอายเพราะยิ้มเห็นฟันหลอจะรู้สึกสบายใจขึ้นหลังจากใส่รากฟันเทียม นอกจากเหตุผลด้านความสวยงามแล้ว รากฟันเทียมยังช่วยให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารและพูดคุยได้สะดวกขึ้นเพราะเสาไททาเนียมที่ฝังลงไปในขากรรไกรจะยึดรากฟันเทียมให้อยู่กับที่ตลอดเวลา

การดูแลรักษา

การรักษาความสะอาดในช่องปากถือเป็นสิ่งจำเป็นในการดูแลรักษารากฟันเทียม คุณจะต้องขัดฟันทุกวัน แปรงฟันวันละสองถึงสามครั้ง และควรจะไปพบทันตแพทย์ทุก ๆ หกเดือนเพื่อตรวจและทำความสะอาดฟัน

ขั้นตอนการรักษา

หากคุณกำลังคิดจะฝังรากฟันเทียม คุณจะต้องมีเหงือกที่แข็งแรงและมีกระดูกเพียงพอสำหรับรองรับรากฟันเทียม หากคุณมีกระดูกบางหรือนิ่มเกินไปจนไม่สามารถรองรับรากฟันเทียมได้ คุณอาจจะต้องปลูกถ่ายกระดูก หรือหากกระดูกขากรรไกรบนเตี้ยเกินไปหรือโพรงอากาศอยู่ใกล้กับขากรรไกรเกินไป คุณอาจจะต้องผ่าตัดยกโพรงอากาศขึ้น การยกโพรงอากาศคือการผ่าตัดที่ต้องทำโดยศัลยแพทย์ช่องปากหรือปริทันต์ทันตแพทย์ ระหว่างการผ่าตัด แพทย์จะเสริมกระดูกเข้าไปที่กระดูกขากรรไกรบน ระหว่างขากรรไกรกับโพรงอากาศแม็กซิลลาในบริเวณฟันกรามกับฟันกรามน้อย ตามปกติแล้ว รากฟันเทียมจะมีราคาแพงกว่าวัสดุทดแทนฟันแบบอื่น ๆ

  • รากฟันเทียมชนิดฝังในกระดูก รากฟันเทียมแบบนี้พบได้บ่อยที่สุดและจะต้องฝังลงไปในกระดูกขากรรไกรโดยตรง เรียกอีกชื่อหนึ่งว่ารากเทียม ปกติแล้วจะมีรูปร่างเหมือนสกรู กระบอก หรือเป็นแผ่นโลหะอันเล็ก ๆ กระดูกของคุณจะต้องลึกและกว้างพอเพื่อใช้เป็นฐานที่แน่นหนาสำหรับการปลูกรากฟันเทียม หลังจากเนื้อเยื่อที่อยู่รอย ๆ หายดีแล้ว ทันตแพทย์จะทำการผ่าตัดครั้งที่สองเพื่อเชื่อมเสาไททาเนียมเข้ากับรากเทียมอันเดิม แล้วจึงติดฟันเทียม
  • รากฟันเทียมชนิดฝังใต้เยื่อหุ้มกระดูก รากฟันเทียมชนิดนี้ประกอบด้วยส่วนที่เป็นกรอบโลหะที่ต้องปลูกเข้าไปในกระดูกขากรรไกรใต้เนื้อเยื่อเหงือก เมื่อเหงือกหายดี กรอบโลหะจะติดแน่นเข้ากับกระดูกขากรรไกร เสายึดที่ติดเข้ากับกรอบโลหะจะโผล่พ้นเหงือกขึ้นมา ซึ่งทันตแพทย์จะติดฟันปลอมลงไปบนเสาดังกล่าวเหมือนกับที่พบในการปลูกรากฟันเทียมชนิดฝังในกระดูก