CALL US NOW

094 329 2393

we are open

09:00-20:00

email address

e.smiledent@gmail.com

สงสัยกันไหมคนสมัยก่อนใช้อะไรแปรงฟัน

ทันตแพทย์รากฟันเทียม, ทันตแพทย์ครอบฟัน วีเนียร์, ทันตแพทย์โรคเหงือก, ทันตแพทย์จัดฟัน

เคยมีใครสงสัยบ้างมั้ยคะว่า คนสมัยก่อนทั่วโลกเขามีวิธีดูแลรักษาสุขภาพฟันกันอย่างไรบ้าง เพราะสมัยก่อนมนุษย์ยังไม่มีแปรงสีฟันหรือยาสีฟันแบบพวกเราในยุคปัจจุบัน วันนี้เราจะมาไขความกระจ่างให้ทุกคนกันเลยค่ะ

วิวัฒนาการแปรงสีฟัน

แปรงสีฟัน เชื่อว่ามีต้นกำเนิดจากเคี้ยวกิ่งไม้หอมบางชนิดของชาวบาบิโลเนียเมื่อ 3,500 ปีก่อนคริสตกาลและการใช้ไม้จิ้มฟันของชาวจีนประมาณ 1,600 ปีก่อนคริสตกาล พัฒนาเป็น chewstick ซึ่งเป็นขนาดเท่าดินสอ ปลายด้านหนึ่งถูกเคี้ยวจนกระทั่งกลายเป็นขนปลายอีกด้านหนึ่งถูกเหลาให้แหลมใช้เป็นไม้จิ้มฟัน ไม้ที่นำมาใช้มีทั้งข่อย (Siamese rough bush),คนทา( Blanco), สะเดา(Neem ), มิสวาก (Miswak)

จุดเริ่มต้นแปรงสีฟันในไทย : สมัยรัชกาลที่ 5 มีหลักฐานการนำเข้าแปรงสีฟันมาจำหน่ายในประเทศสยามแต่น่าจะใช้ในกลุ่มชาวตะวันตกด้วยกันเอง(สังเกตจากโฆษณาที่เป็นภาษาอังกฤษ) เมื่อการใช้แปรงสีฟันแพร่หลายขึ้นจึงเริ่มผลิตกันเองในประเทศ แปรงสีฟันตราธงคู่เป็นแปรงสีฟันเจ้าแรกผลิตในปี พ.ศ. 2481 โดยห้างหุ้นส่วนจำกัด แปรงสีฟันไทย แปรงสีฟันด้ามแรกทำจากกระดูกวัว และ ขนหมู ผลิตในโรงงานเล็กๆย่านตลาดใหม่ นางเลิ้ง ที่ผลิตแปรงสีฟันได้เพียง 2 โหลต่อวันเท่านั้น ปัจจุบันคือบริษัทแปรงไทยแห่งแรก จำกัดกำลังผลิตถึง 4 แสนด้ามต่อวัน ผลิตแปรงสีฟันของบริษัทเองและรับผลิตภายใต้แบรนด์ของบริษัทชั้นนำทั่วโลก

การแปรงฟันของชนชาติต่างๆ

ชาวอียิปต์โบราณ ใช้เปลือกไข่ไก่เผา ผงหินเหล็กไฟ หินป่น น้ำผึ้ง และยาเมอร์ (ยาขับลมที่เป็นส่วนผสมของน้ำยาบ้วนปาก) มาผสมกันเป็นยาสีฟัน และปรงฟันด้วยนิ้ว หรือไม้ลักษระคล้ายไม้จิ้มฟัน

สำหรับคนยุคกลาง ใช้กระดูกสัตว์ หรือเปลือกหอยบดผสมน้ำผึ้งแล้วทำให้เค็ม

ชาวโรมัน ใช้ถ่านผสมผงเปลือกไม้ และเติมสารเพิ่มกลิ่นหอมลงไป แค่นี้ก็ได้ยาสีฟันมาทำความสะอาดช่องปากแล้ว แต่ชาวโรมันเมื่อประมาณ 100 ปีก่อนคริสต์ศักราช บ้วนปาก และแปรงฟันด้วยปัสสาวะ โดยขุนนางสมัยนั้นเชื่อว่าการแปรงฟันด้วยปัสสาวะทำให้ฟันขาว และเหงือกแข็งแรง ปัสสาวะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือปัสสาวะของชาวโปรตุเกส เพราะว่ากันว่ามีความเข้มข้นสูง

มาดูยาสีฟันเก่า ประมาณก่อนปี ค.ศ 1954 ลักษณะเป็นกล่องสังกะสีกลมๆ ข้างในเปิดออกมาจะเจอก้อนกลมๆ ห่อหุ้มด้วยกระดาษไว้ เวลาใช้ให้นำแปรงสีฟันชุบน้ำ แล้วก็ถูลงบนก้อนยาสีฟัน แล้วนำไปแปรงฟันได้เลย แปรงสีฟันในยุคนั้นจะทำจากกระดูกหมู และได้พัฒนามาเรื่อยๆ จนเป็นแปรงสีฟันด้ามพลาสติกที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้นั่นเองค่ะ